Điểm danh Chín điều hại ít hiểu của rượu bia

14 Apr

Rượu cồn bia ngày tết nguyên đán và chín nguy cơ gây nên hại cho sức khỏe khó lường

Ngoài những điều hại dễ biết được ngay sau khi uống như đau đầu, mữa, mỏi mệt, lú lẫn, tinh chất ancol trong rượu ancol bia còn gây ra đến nhiều bộ phận trong con người, để lại vài biến chứng gây hại tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Sắp đến tết cũng là dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi nhận lời tới các cuộc vui, mong rằng nhiều bạn hãy lưu ý nhiều tác động của rượu ancol bia đối với các cơ quan và chức năng trong con người:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu cồn có thể ảnh hưởng không hay đến chức năng sinh sản của đấng mày râu, chúng gây rối loạn cương dương tạm thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm xuống nồng độ testosterol, gây nên suy xuống tố chất tình dục, gây độc đối với tế bào sinh dục, do vậy làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến tố chất sinh đẻ.
Uống rượu ancol cũng gây ra giảm tố chất sinh đẻ của con gái, dù là uống phần ít rượu ancol, mặc dầu các nhà y học chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc bỏ rượu
Uống nhiều rượu lâu dài cũng tác động đến kinh nguyệt hay làm ngừng rụng trứng. Một số nữ nhi uống nhiều rượu cồn khi mang thai cũng có thể bị sảy hơn.


2. Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng cớ xác đáng cho thấy rượu cồn làm tăng thêm nguy cơ bị các loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi vài người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Nhưng đã có bằng chứng rất rõ ràng phân tích mối liên hệ này. Chỉ uống 1 ly rượu mỗi tuần cũng tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Vài đồ uống có ancol như rượu cồn, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn hại ADN của tế bào, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ancol cũng có kết hợp với một số tác nhân gây nên ung thư khác, ví dụ nhiều chất độc hại trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể thiếu lách, không có dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu cồn bia lượng lớn có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Các người uống rượu liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến năng lực gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu ancol tạo thành những sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, 1 loại tổn thương gan phát triển, không thể làm ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hết tố chất gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị vài biến chứng nguy hại đến tính mạng khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

4. Kích thích lão hóa làn da

Những đồ uống có cồn cũng có thể tác động đến vẻ ngoài của các bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ nhìn thấy xinh hơn.
Rượu gây nên lợi tiểu, vì đó làm con người, cũng như làn da bị thiếu nước. Việc này có ảnh hưởng ngay lập tức và kéo dài với làn da và tóc.
Mất nước khiến làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng một lúc uống quá nhiều rượu làm yếu sắt trong bản thân, làm làn da các bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi vì ancol khiến yếu vitamin C và vitamin A của cơ thể, do đó làn da cũng tệ hồi phục trước vài tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và một số chất ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có ancol cũng khiến làn da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy vài mạch máu dưới làn da.

5. Tác động tới đầu óc và hệ thần kinh

Lúc cảm thấy buồn, nhiều người thường hay tìm tới rượu cồn để giải quyết, có thể nhất thời rượu giúp nhiều bạn quên đi nỗi buồn, nhưng phút chót nó càng khiến nhiều bạn đau đầu thêm. Họ uống rượu cồn vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm buồn chán, các người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm xuống trong men rượu cồn mà không thoát ra được.
Uống rượu liên tục có liên hệ với tự kỉ, lo âu và nhiều vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự vẫn là có liên quan đến rượu.
Cồn có tác động đến vài
cơ quan trong cơ thể, đương nhiên cũng làm thay đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, nó là không thể trái lại.
Cồn tác động đến một số tinh chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng làm người đó ngày càng trở thành lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong vài nguyên nhân gây nên chết hàng đầu bây giờ.
Ancol là tinh chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Vì vậy khi 1 người uống rượu ancol, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có tố chất co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, làm tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim bạn có khả năng tự động tu sửa và bù trừ rất tốt, tuy nhiên nếu uống rượu ancol thường xuyên, thì chính bạn đang làm tàn phá trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ địa của từng người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu mỗi tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần đối với nam nhi sẽ gây nên tổn thương cơ tim
Các tiệc chè chén say sưa cũng khiến nâng lên tố chất cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là yếu tố hiểm họa lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu ancol cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì thế càng làm tăng lên huyết áp. Một số người uống nhiều rượu ancol bia cũng thường có lối sống không văn minh, nên càng dễ mắc phải bệnh tim mạch.

7. Tăng nguy cơ mắc phải bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc thận cao lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận lọc và thải chất độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy thoái tố chất
làm cơ quan này của thận.
Đồng thời uống nhiều rượu làm tăng cao huyết áp, 1 nguyên nhân phổ biến của căn bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá nhiều cũng có thể gây ra suy thoái thận cấp, 1 hiện trạng chức năng thận mất đi đột ngột, do lượng cồn trong máu tăng lên quá lẹ. Chức năng thận có thể khôi phục nhiều cũng có thể để lại tổn thương mãi mãi.

8. Hư tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non giúp con người đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột các enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu cồn bia, ancol khiến hỗn loạn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay khi còn ở trong tụy, do đó gây ra viêm tụy.
Nhiều hội chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt.
Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu và có triệu chứng nói trên), hay hư tuy mãn, tức là tụy bị phá hủy dần dần, dẫn đến đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Loãng xương

Uống rượu ancol liên tục gây loãng xương, làm xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, cùng lúc cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong cơ thể luôn xảy ra tiến trình phá hủy xương và tân tạo xương, có sự ngang nhau nhất định giữa 2 quá trình này. Cồn trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm lại xương, ức chế sự tạo mới, do vậy khiến cán cân nghiêng về bên hủy hoại xương.
Uống rượu cũng là một trong nhiều yếu tố được sử dụng để đánh giá rủi ro gãy xương.
Vả chăng, nhiều người thường xuyên uống rượu ancol cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều một số loại đồ ăn hợp ý), cho nên đóng góp khiến xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: http://duochoabinh.com/ct/chi-tiet/2/thuoc-cai-ruou-boniancol-giup-cai-ruou-bia-nhanh-chong.html