Điểm danh 9 tác hại ít hiểu của rượu ancol bia

5 Apr

Rượu bia ngày tết và chín nguy cơ gây hại cho con người khó đoán

Ngoài nhiều có hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, nôn, kiệt sức, lú lẫn, chất ancol trong rượu ancol bia còn gây ra đến nhiều cơ quan trong bản thân, để lại những biến chứng gây hại tới sức khỏe và ngay cả là tính mạng.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi chấp nhận đến các cuộc vui, mong bạn hãy lưu ý vài tác dụng của rượu ancol bia so với các bộ phẩm và chức năng trong bản thân:

1. Rượu ancol bia, vô sinh và sảy thai

Rượu ancol có thể ảnh hưởng không tốt tới chức năng sinh sản của đấng mày râu, chúng gây ra xáo trộn cương dương tạm thời.
Trong dài hạn, rượu cồn làm giảm nồng độ testosterol, gây nên suy hạ tố chất tình dục, gây độc so với tinh hoàn, do đó làm tổn thương tinh trùng hay làm cho chúng không “chạy” đến trứng được, nên ảnh hưởng đến tố chất sinh đẻ.
Uống rượu cồn cũng làm xuống tố chất sinh đẻ của nữ giới, cho dù là uống lượng nhỏ rượu cồn, mặc dù các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: boniancol
Uống lượng lớn rượu cồn kéo dài cũng tác động đến kinh nguyệt hoặc làm ngừng rụng trứng. Nhiều nữ nhi uống lượng nhiều rượu ancol khi có thai cũng dễ bị sảy hơn.2. Tăng thêm khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm phân tích thuốc lá và rượu ancol Anh Quốc, thì có bằng chứng xác đáng cho thấy rượu làm cho tăng khả năng mắc nhiều loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ những người kinh ngạc về mối liên quan giữa cồn và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng cớ rất chắc chắn chứng minh mối liên quan này. Chỉ uống một cốc rượu cồn mỗi tuần cũng tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Những đồ uống có ancol như rượu cồn, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn hại ADN của tế bào, vì vậy làm tăng khả năng mắc ung thư.
Cồn cũng có liên kết với nhiều tác nhân gây ra ung thư khác, ví dụ nhiều chất độc hại trong thuốc lá, khiến khả năng ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Nguy hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể thiếu lách, không có dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu ancol bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Các người uống rượu cồn liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu hình thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, 1 loại tổn thương gan phát triển, không thể đảo ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hoàn toàn khả năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị vài biến chứng nguy hiểm đến sống còn khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số con người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cách thức chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

4. Kích thích lão hóa làn da

Các đồ uống có ancol cũng có thể tác động đến mặt ngoài của các bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ trông tươi tắn hơn.
Rượu ancol gây nên lợi tiểu, do đó khiến con người, cũng như làn da bị thiếu nước. Điều này có tác động ngay tức thì và lâu dài với làn da và tóc.
Thiếu nước làm nước da khô khan và tóc xơ dễ gãy, đồng thời uống quá lượng lớn rượu cồn khiến yếu sắt trong bản thân, khiến nước da các bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do ancol khiến yếu vitamin C và vitamin A của con người, nên nước da cũng tệ khôi phục trước những tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và vài chất ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng khiến da mỏng hơn, vì vậy khi xem gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới da.

5. Tác động đến não và hệ thần kinh

Lúc tâm trạng buồn, một số người thường hay tìm đến rượu cồn để giải quyết, có thể nhất thời rượu cồn giúp các bạn quên đi nỗi buồn, nhưng cuối cùng chúng càng làm nhiều bạn nhức óc thêm. Họ uống rượu vì buồn chán, nhưng càng uống lại càng thêm buồn bực, những người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm xuống trong men rượu mà không thoát khỏi được.
Uống rượu ancol liên tục có liên hệ với trầm cảm, lo lắng và những vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự sát là có liên quan đến rượu cồn.
Ancol có ảnh hưởng tới vài
cơ quan trong bản thân, đương nhiên cũng khiến biến đổi não bộ, và sự thay đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, chúng là không thể đảo ngược.
Cồn tác động đến các tinh chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người đó ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.
Cồn là tinh chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do đó khi 1 người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Từ từ, những tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, làm tim yếu và không đủ năng lực tống máu đi nuôi bản thân.
Tồi tệ hơn, nhiều bạn có thể mắc suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim bạn có năng lực tự sửa chữa và bù trừ rất tốt, lưu tâm nếu uống rượu cồn liên tục, thì chính bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ địa của mỗi người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu ancol mỗi tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần đối với đàn ông sẽ gây ra thiệt hại cơ tim
Những tiệc chè chén say sưa cũng khiến nâng lên tố chất cao huyết áp. Cao huyết áp là nhân tố hiểm họa to của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu ancol cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng cao huyết áp. Những người uống lượng lớn rượu ancol bia cũng thường có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng cao nguy cơ mắc căn bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu cồn làm tăng lên hiểm họa mắc phải thận lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải nguyên tố độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy giảm tố chất
thực hiện chức năng này của thận.
Đồng thời uống lượng lớn rượu làm tăng lên huyết áp, 1 nguyên do thông thường của căn bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá nhiều cũng có thể gây nên suy thoái thận cấp, một hiện trạng chức năng thận mất đột ngột, vì lượng ancol trong máu tăng quá nhanh. Chức năng thận có thể khôi phục một số cũng có thể để lại tổn thương lâu dài.

8. Hư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và chạy đến ruột non hỗ trợ con người chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột một số enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu cồn bia, ancol khiến hỗn loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, cho nên gây nên viêm tụy.
Những triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt.
Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có hội chứng nói trên), hoặc hư tuy mãn, có nghĩa là tụy bị tàn phá dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Thưa xương

Uống rượu liên tục gây loãng xương, làm xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong cơ thể luôn xảy ra quá trình hủy xương và tân tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa hai tiến trình này. Ancol trong rượu cồn bia ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình tái tạo xương, ức chế sự tạo mới, do vậy làm cán cân nghiêng về bên phá hủy xương.
Uống rượu cũng là một trong những nhân tố được dung để đánh giá hiểm họa gãy xương.
Vả chăng, nhiều người thường xuyên uống rượu ancol cũng hay bị sai lệch trong chế độ dưỡng chất (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hoặc ăn lượng lớn nhiều loại đồ ăn khoái khẩu), nên đóng góp khiến xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm:  thuốc cai rượu boninocol